เมื่อกัญชาเป็น สมุนไพรควบคุม* จะใช้อย่างไรได้บ้าง
ผู้ที่อายุ 20 ปีขึ้นไป เท่านั้น
ครอบครองเพื่อใช้ ดูแล เก็บรักษา จำหน่าย
ผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์
ใช้เพื่อรักษากับผู้ป่วย
ผู้ป่วย(ในการดูแลของแพทย์)
ใช้ตามที่แพทย์จ่ายให้ เป็นเวลา 30 วัน
สิ่งที่ไม่สามารถทำได้
- ใช้เพื่อสูบในที่สาธารณะ
- ใช้กับสตรีมีครรภ์ / ให้นมบุตร
- การจำหน่ายให้คนที่อายุต่ำกว่า 20 ปี /สตรีมีครรภ์ / ให้นมบุตร
ปลูก.ขาย.สูบ ได้หรือไม่
ปลูก
• ไม่ต้องขออนุญาต แต่ต้องลงทะเบียนในแอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ”
ขาย
• ส่วนของพืช > ไม่ต้องขออนุญาต
• เมล็ดและกิ่งพันธุ์ > ต้องขออนุญาต
• สารสกัด มี THC ไม่เกิน 0.2% > ไม่ต้องมีใบอนุญาต
• สารสกัด มี THC เกิน 0.2% > ผู้ซื้อ – ผู้ขาย ต้องมีใบอนุญาต
สูบ
• ไม่มีความผิดตามกฎหมายยาเสพติด
• แต่การสูบในที่ สาธารณะ กลิ่นและควันเข้าข่าย ถือเป็นเหตุรำคาญแก่ผู้อื่นได้*
• โดยสามารถแจ้งเจ้าพนักงานในท้องถิ่นได้ และมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 25,000 บาท
การขายผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาต้องขออนุญาตหรือไม่
ต้องขอรับอนุญาต ตามกฎหมายนั้นๆ เช่น
ผลิตภัณฑ์อาหาร
เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ต้องมีการขออนุญาตตามระเบียบและต้องมีคำเตือนในสื่อโฆษณา
หากโฆษณาเกินจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
สำหรับบำรุงผิว ทำความสะอาดผิว ขัดผิว ต้องแจ้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
หากโฆษณาเกินจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
ผลิตภัณฑ์สมุนไพร
เช่น ยาแผนไทย ชาจากใบกัญชา ต้องมีการขออนุญาตตามระเบียบ
หากโฆษณาเกินจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
ผลิตภัณฑ์ยา
เช่น น้ำมันกัญชา ต้องมีการขออนุญาตตามระเบียบ
การนำเข้ากัญชาทำได้หรือไม่
การนำเข้ากัญชา
• ห้ามนำเข้าส่วนต่างๆ ของพืช
• ห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่มีส่วนผสมของกัญชา ยกเว้น เป็นการนำเข้าผลิตภัณฑ์สมุนไพรของหน่วยงานรัฐที่มีภารกิจป้องกันหรือบำบัดโรค / สถาบันอุดมศึกษาของรัฐเพื่อการศึกษาวิจัย
• กรณีนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชา มาเพื่อการค้า ต้องขออนุญาตนำเข้าที่กรมวิชาการเกษตรแจ้งรายละเอียดการนำเข้า และรับสินค้าที่ด่านศุลกากรที่แจ้งนำเข้า (ตามพ.ร.บ. พันธุ์พืช พ.ศ. 2518)
การนำส่วนของกัญชามาทำอาหารขาย ได้หรือไม่
ต้องปฏิบัติตามประกาศกรมอนามัย ดังนี้
• แสดงข้อแนะนำ เพื่อความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร
• แสดงรายการอาหารที่มีการใช้ใบกัญชาทั้งหมด
• แสดงข้อมูลปริมาณ การใช้ใบกัญชาเป็นส่วนประกอบ เช่น อาหารทอด แนะนำการใช้ใบกัญชาสด 1-2 ใบสดต่อเมนู / สำหรับอาหารประเภทผัด แกง ต้ม ผสมในเครื่องดื่มแนะนำการใช้ใบกัญชาสด 1 ใบสดต่อเมนู (ห้ามใช้ส่วนดอก)
• ห้ามแสดงข้อความ/โฆษณา สรรพคุณในการป้องกันหรือรักษาโรค
• แสดงคำเตือน รายการอาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชาในภาชนะบรรจุ ดังนี้
• “เด็ก อายุต่ำกว่า 18 ปี สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตรไม่ควรรับประทาน”
• “หากมีอาการผิดปกติ ควรหยุดรับประทานทันที”
• “ผู้ที่แพ้หรือไวต่อสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocannabinol, THC) หรือสารแคนนาบิไดออล (Cannabidiol, CBD) ควรระวังในการรับประทาน“
• “อาจทำให้ง่วงซึมได้ ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล”
สรุปอะไรทำได้ ทำไม่ได้ และการขออนุญาต เกี่ยวกับกัญชา