แนวคิดการจัดเก็บภาษีความเค็ม
แนวคิดการจัดเก็บภาษีความเค็มหรือภาษีโซเดียม เป็นมาตรการของรัฐ ในการลดการบริโภคโซเดียมของประชากรในประเทศ ซึ่งจากผลการสำรวจพบว่าคนไทยบริโภคโซเดียมเกินกว่าค่ากำหนดขององค์การอนามัยโลกสูงถึง 2 เท่า ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมา โดยภาครัฐ จะดำเนินการเก็บภาษีเฉพาะเพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการปรับการผลิต ให้ปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์ให้อยู่ในมาตรฐานที่กำหนด
วัตถุประสงค์
1. ลดการบริโภคโซเดียม : เพื่อลดความเสี่ยงของโรค ไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคเกลือเกินขนาด
2. ส่งเสริมสุขภาพประชาชน : ช่วยให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีขึ้นโดยลดการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ
3. สร้างรายได้ให้รัฐบาล : รายได้จากภาษีสามารถนำไปใช้ในการรณรงค์ส่งเสริมสุขภาพหรือพัฒนาระบบสาธารณสุข
กลุ่มผลิตภัณฑ์โซเดียมสูงที่อาจได้รับผลกระทบจากการเก็บภาษี
• บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
• อาหารแช่แข็ง
• โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป
• ปลากระป๋อง
• ขนมขบเคี้ยว
• ซอสปรุงรส
• ผงชูรส
ภาษีความเค็มมีผลต่อเราอย่างไร?
กลุ่มเป้าหมายในการจัดเก็บภาษีความเค็ม คือ ผู้ประกอบการ โดยผู้ประกอบการอาจจะดำเนินการปรับการผลิตเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีเพิ่ม หรืออาจผลักภาระให้ผู้บริโภค โดยการเพิ่มราคาสินค้าขึ้นก็ได้ แต่ทั้งนี้คาดว่ามาตรการดังกล่าว จะช่วยให้ประชาชนลดการบริโภคโซเดียม ส่งผลต่อสุขภาพที่ดีของประชาชน เช่นเดียวกับภาษีความหวาน โดยควบคู่กับการให้ความรู้แก่ประชาชนด้วย
*แนวทางการจัดเก็บเป็นไปตามที่กรมสรรพสามิตกำหนดต่อไป*
มาตรา 1631 , 1633 , 1634 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และที่แก้ไขเพิ่มเติม
ผู้บริโภค
• ราคาสินค้า : ผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมสูงอาจมีราคาสูงขึ้น เนื่องจากผู้ผลิตต้องแบกรับภาระภาษีเพิ่มเติม
• ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ : ผู้บริโภคจะหันมาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมต่ำมากขึ้น เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและดูแลสุขภาพ
• การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม : การรับรู้ถึงผลกระทบของโซเดียมต่อสุขภาพ ทำให้ผู้บริโภคหันมาปรุงอาหารเองมากขึ้น และเลือกวัตถุดิบที่มีโซเดียมต่ำ
ผู้ผลิต
• การปรับสูตรอาหาร : ผู้ผลิตจะต้องปรับสูตรอาหารให้มีปริมาณโซเดียมน้อยลง เพื่อลดต้นทุนจากการเสียภาษี
• พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ : ผู้ผลิตอาจพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีรสชาติอร่อยและมีโซเดียมต่ำ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค
• นวัตกรรมในการลดโซเดียม: อุตสาหกรรมอาหารจะต้องพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อลดปริมาณโซเดียมในอาหารโดยไม่กระทบต่อรสชาติ
*ทั้งนี้ แนวทางการจัดเก็บเป็นไปตามที่กรมสรรพสามิตกำหนดต่อไป*
อ่านบทความอื่นๆ
ไม่จดบริษัท ประหยัดภาษีได้จริงหรือไม่?
ภาษีซื้อต้องห้าม แต่ถือเป็นค่าใช้จ่ายได้